[HĐ sân cờ] Sử dụng mạng xã hội như người văn minh

Tiếp nữa thầy ơi!”, “ hấp dẫn quá!”, “ bổ ích thật” “thích thật đấy!”,... Đó là những lời khen, lời cổ vũ từ học sinh và giáo viên dành cho hoạt động dưới sân trường của tổ Tin mà tôi nghe được từ lúc chương trình bắt đầu cho đến lúc kết thúc và chắc hẳn sự ấn tượng, thích thú đó sẽ còn đọng lại mãi trong lòng các em!

Sáng thứ 2 ngày 26/10/2015, thầy và trò trường THPT Hàm Thuận Bắc như thường lệ đã cùng nhau đón một tuần làm việc và học tập mới với buổi sinh hoạt dưới cờ nhiều ý nghĩa. Như mọi lần, Thầy Nguyễn Thành Nhân- Tổ trưởng tổ giám thị đã giúp các học sinh tập trung, tiến hành nghi lễ chào cờ và nhắc nhở về việc thực hiện nề nếp trong tuần. Và đặc biệt trong buổi Chào cờ ngày hôm nay, các em rất háo hức và chờ đợi được xem vở kịch đầy ý nghĩa, thiết thực và mang tính giáo dục cao. Vở kịch với chủ đề: Hãy sử dụng mạng xã hội như những người văn minh.

a-0

a-4

Trước khi chương trình bắt đầu, thầy La Toàn giới thiệu về mạng xã hội, về lợi ích, tác hại của mạng xã hội và chúng ta sử dụng mạng xã hội như thế nào để thể hiện mình là người văn minh lịch sự. Sau lời giới thiệu ngắn gọn nhưng không kém phần sôi động của thầy là vở kịch khá ấn tượng với sự tham gia của các “ diễn viên” đến từ lớp 12C2, 12C5, 11C1… Vở kịch mới vừa bắt đầu đã nhận được những tràng pháo tay không ngớt từ quý thầy cô và các em học sinh.

Vở kịch xoay quanh câu chuyện về việc sử dụng facebook của hai học sinh nữ, chỉ vì những câu nói “ khó nghe” các em đã hẹn nhau nói chuyện và đã đánh nhau nhưng đã có sự can thiệp kịp thời của thầy giáo… Câu chuyện vừa thiết thực vừa gần gũi và là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bạn học sinh về việc sử dụng facebook không đúng mục đích…

a-1

Thông qua vở kịch thầy La Toàn đã đặt ra nhiều tình huống để các em học sinh bày tỏ những chính kiến của mình như: Em sử dụng face để làm gì? Nếu có người nói xấu em em ứng xử như thế nào? ... các em tham gia trả lời hay, nhiệt tình và nhận được nhiều phần quà từ tổ Tin

a-5

Hoạt động diễn ra thành công; thu hút được sự chú ý tham gia của đông đảo các em học sinh. Vở kịch khép lại, trong sự hối tiếc của các em. Sau vở kịch mỗi học sinh sẽ thấy được bên cạnh những lợi ích của việc sử dụng Facebook còn phản ánh được mặt trái của Facebook: thời gian sử dụng Facebook quá nhiều dẫn đến hội chứng “nghiện” face, nhiều ngôn từ tiếng Việt được dùng thiếu tính trong sáng, nhiều hành động: “like”, “Comment” không đúng, vô nghĩa…dẫn đến các mâu thuẩn phát sinh

Qua buổi tuyên truyền giúp các em học sinh có thêm nhận đúng đắn về văn hóa ứng xử trong mạng xã hội Facebook, từ đó đưa ra những hành động phù hợp để xử lý các tình huống phát sinh trên Facebook.

Huỳnh Thị Hồng Thắm

Gửi bình luận