KỶ NIỆM 35 NĂM - NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20-11) TRƯỜNG THPT HÀM THUẬN BẮC

C:\Users\Tham Nguyen\Desktop\WEB\20.11\DSCN3177.JPG

Trong kí ức của mỗi một con người, hình ảnh người thầy luôn đọng lại những ấn tượng thật thiêng liêng. Nhà thơ Thái Dương Liễu đã từng viết trong bài thơ “Thầy”:

                                                  Một đời chẳng quản công lênh

                                                  Tấm lòng như biển mênh mông: lòng thầy

                                                 Thuỷ chung bao chuyến đò đầy

                                                 Âm thầm gieo hạt trồng cây cho đời.

Đã có biết bao thế hệ những nhà giáo chân chính cần mẫn truyền ánh sáng tri thức và nhân nghĩa từ đời này qua đời khác làm thịnh vượng đạo học, hưng thịnh đất nước. Thầy cô giáo như những người đưa đò thầm lặng, âm thầm hiến mình cho sự nghiệp trồng người. Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của con người Việt Nam ta. Hoà chung với không khí phấn khởi của ngành giáo dục trong cả nước kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982  - 20/11/2017), Trường THPT Hàm Thuận Bắc đã phát động các hoạt động thi đua dạy tốt và học tốt trong giáo viên và học sinh để chào mừng ngày lễ trọng đại này.

C:\Users\Tham Nguyen\Desktop\WEB\20.11\DSCN3210.JPG

Mặc dù trong thời gian qua, Trường vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chât nhưng các thầy cô giáo và các em học sinh vẫn khắc phục khó khăn phấn đấu đạt những thành tích tốt. Ngay giữa tháng 10/ 2017 đội tuyển hoc sinh giỏi của trường đã đêm về 3 giải thưởng vinh dự ở 3 bộ môn Ngữ Văn, Lịch sử, Vật Lí , đó là sự cố gắng, nổ lực hết mình của thầy và trò Trường THPT hàm Thuận Bắc. Sôi động và hào hứng nhất với các em học sinh là hoạt động đăng kí tiết học tốt. Trong phong trào dạy tốt học tốt, giáo viên thi đua thực hiện tích cực những biện pháp nâng cao chất lượng dạy học, tạo niềm say mê hứng thú cho học sinh trong các giờ học, đây cũng chính là mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học đáp ứng nhu cầu đổi mới của ngành. Ở hầu hết các lớp các tiết học đã đăng kí được đánh giá tốt, học sinh chuẩn bị bài kĩ, dưới sự định hướng của giáo viên, các em đã tự chủ nghiên cứu bài học để chiếm lĩnh kiến thức. Sau một tháng phát động phong trào hầu hết các lớp đều đạt chỉ tiêu 100% đạt các giờ đã đăng kí.

Xúc động hơn hết là cuộc thi lá thư ân tình do đoàn trường phát động . Mỗi 1 lớp chọn cử 1 bạn học sinh văn hay chữ tốt viết 1 lá thư chung gửi đến tất cả các Thầy/cô đang giảng dạy trong nhà trường với nội dung: Những tình cảm, những kỉ niệm cùng thầy, cô trong những năm tháng theo học dưới mái trường Hàm Thuận Bắc thân yêu. Có những lá thư được viết rất chân thành từ trái tim yêu thương và cả bằng lòng tri ân sâu sắc “ Suốt những năm tháng đi học, chúng em được học rất nhiều thầy cô. Mỗi người để lại trong lòng chúng em những ấn tượng riêng, hoặc ít, hoặc nhiều, có tốt, có không tốt, và có những người thầy đặc biệt mà trong lòng chúng em chính là người tốt nhất trong những người tốt nhất.

C:\Users\Tham Nguyen\Desktop\WEB\20.11\DSCN3220.JPG

Một giáo viên tốt có thể làm nên một năm học tuyệt vời cho chúng em, và đôi khi chúng em thật may mắn vì được gặp nhiều hơn một người thầy như vậy.

Những người thầy tuyệt vời ấy luôn nỗ lực hết mình để kết nối và thấu hiểu học trò, và chúng em không biết phải làm cách nào để bày tỏ hết những lời biết ơn sâu sắc nhất đối với họ. Bằng những lời văn mộc mạc, chân tình, tự nhiên thấm đẫm cảm xúc, các em thể hiện tình cảm thầy trò thân thiết, gắn bó, sâu nặng nghĩa tình,  được thể hiên qua những trang thư, bài viết ý nghĩa,  xúc động…  

Đầu thư, xin cho phép những học trò 11A1 xưng bằng tiếng con thân thương, bởi với chúng con, thầy cô như những người cha, người mẹ trong cuộc đời này… Thương chúng con lắm, thầy cô cố gắng từng ngày, từng giờ để soạn những bài giảng, những tiết dạy đầy nhiệt huyết cho chúng con.  

Lớp 10A1 như  hiểu rõ sứ vụ thiêng liêng của thầy cô: Thầy cô không những cho chúng em tri thức mà còn dạy cho chúng em đạo lí làm người. Thầy cô dạy em biết yêu thương, đoàn kết, dạy chúng em biết tự tin, cứng rắn, mĩm cười đứng dạy khi vấp ngã…những bài học đơn giản ấy sẽ là trang vô cùng quý giá để chúng em bước vào đời. Và thấu cả nỗi lòng, tâm trạng của người thầy.

Lớp 10C9 viết: Thầy cô sẵn sàng dành thời gian lắng nghe những thắc mắc, những tâm sự của chúng em, kiên nhẫn lắng nghe và cảm thông … và nén nỗi buồn khi học trò hỗn láo. Phải chăng, thầy cô không cho phép mình được khóc mỗi khi học trò hư, để giữ lòng cứng rắn dạy bảo chúng em nên người.

Bức thư viết về thầy cô của tập thể lớp 12A1 đọc lên thật thấm thía. Với lối viết văn súc tích, giàu hình ảnh, cách dẫn dắt tự nhiên, sáng tạo; bức thư đã cho chúng ta thấy được công ơn của thầy cô với cuộc đời mỗi con người quan trọng như thế nào. Đồng thời, nghề dạy học cũng hiện lên thật vất vả gian truân - đó là công việc thầm lặng nhưng cũng rất vinh quang. Sự trưởng thành của mỗi cô cậu học trò chính là những món quà vô giá đối với thầy cô. Nhưng quý hơn cả vẫn là tình thầy trò thiêng liêng xuất phát từ những trái tim biết rung động. Chúng ta hãy cùng đọc và cảm nhận:              Giáo viên - nghề mang trên mình sứ mệnh thiêng liêng và cao cả - nghề truyền và giữ lửa cho thế hệ ngàn đời. Kiến thức là vô tận, đời người là hữu hạn, muốn có kiến thức phải có  người chỉ dạy- và đó là trách nhiệm của những người mang trái tim nghề giáo. Đối với họ, dẫu cực khổ gian lao,mệt mỏi, vui buồn… nhưng được nhìn thấy ánh mắt hồn nhiên của đứa học trò mới lớn, được nhìn thấy sự trưởng thành của các em học sinh là niềm hạnh phúc lớn lao không gì bằng. Đằng sau sự nghiêm khắc là một tình yêu vô bờ bến như  người mẹ người cha. Đằng sau sự trách móc là sự quan tâm ân cần của người anh , người chị với đàn em nhỏ. Đằng sau sự cứng cõi, khuôn mẫu là là sự thấu hiểu, đồng cảm của một người bạn, người tri kỉ…Bởi thế,thầy cô thật    thầy vĩ đại, người truyền lửa, chấp cách cho bao ước mơ bay xa … Cảm xúc từ những dòng thơ:

 Con đò mộc mái đầu sương

 Mãi theo ta khắp muôn phương vạn ngày

 Khúc sông ấy vẫn còn đây

 Thầy đưa tiếp những đò đầy sang sông

Lớp 11C5 viết:  Cứ mỗi lần đọc lên những câu thơ này lòng chúng em lại dạt , trào dâng một cảm xúc nhớ thương da diết vô cùng. Ôi ! sao mà tha thiết thế! Chúng em đã được học “ không ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông” nhưng  dù vậy chúng em vẫn tha thiết muốn nói lên rằng: “ Thời gian ơi xin dừng lại đừng trôi , cho chúng em được khoanh tay, cúi đầu lần nữa và gọi tiếng thầy với tất cả niềm tin yêu, trân trọng, mến thương…”

Cuối thư  là những hứa, lời chúc đầy ý nghĩa mà thể lớp 10A3 thay mặt cho học sinh toàn trường gởi đến quý thầy cô giáo: Chúng em hứa sẽ cố gắng chuyên cần, học thật giỏi để đền đáp công ơn thầy cô. Nhân ngày 20-11 , chúc thầy cô tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc bên các học trò ,gia đình, người thân.Chúc cho sự nghiệp trồng người của thầy cô thành công tốt đẹp.

Kết quả về cuộc thi viết thư tri ân thầy cô với chủ đề “Nghĩa bụi phấn” có các lớp 11A1 đạt giải nhất , 12 A1, 11C5 đạt các giải nhì, ba và một số lớp đạt giải khuyến khích

Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân tới những người đã góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Trong ngày lễ trọng đại tôn vinh nghề dạy học, thầy và trò trường THPT Hàm Thuận Bắc với sự nhiệt tình, tâm huyết và nỗ lực sẽ quyết tâm đạt nhiều thắng lợi trong năm học 2017- 2018.

C:\Users\Tham Nguyen\Desktop\WEB\20.11\DSCN3200.JPG

 

        
Tổ Hóa
             

 

Gửi bình luận