BẠC GIÚP TĂNG HIỆU QUẢ KHÁNG SINH LÊN 1000 LẦN

Các nhà khoa học phát hiện, cho thêm một lượng nhỏ bạc dùng chung với thuốc kháng sinh sẽ giúp tăng hiệu quả của loại dược phẩm này lên tới 1000 lần.

Khám phá trên được công bố đúng vào thời điểm có hàng loạt cảnh báo từ các bác sĩ hàng đầu thế giới rằng, sự trỗi dậy của siêu vi trùng kháng thuốc có thể dẫn tới” viễn cảnh thảm học” trong đó hàng triệu người sẽ mắc các căn bệnh vô phương cứu chữa.

Nhà nghiên cứu Mỹ, Tiến sĩ Jim Collins cho hay: “ Số chủng vi trùng kháng thuốc ngày càng tăng lên. Diễn tiến này ngày càng trở nên nghiêm trọng khi song hành cùng việc giảm số lượng thuốc kháng sinh mới được phát triển và phê chuẩn sử dụng. Chúng tôi đã có một cách tiếp cận khác. Thay vì cố gắng phát triển một loại kháng sinh hoàn toàn mới, chúng tôi đang nỗ lực tăng cường tác dụng của những loại có sẵn có trên thị trường”

Trong các thí nghiệm trên chuột Collins và các cộng sự đến từ Đại học Boston(Mỹ) phát hiện, sử dụng bạc cùng với các loại kháng sinh sẽ giúp thuốc tăng khả năng chống nhiễm trùng từ 1 đến 1000 lần . Ở một số trường hợp, những loại vi trùng được phân loại là kháng sinh cũng trở nên chế ngự được.

Mặc dù bạc từ lâu đã biết đến các đặc tính kháng khuẩn, nhưng nếu được sử dụng một mình, kim loại này phải được dùng với liều lượng lớn, có thể gây độc cho cơ thể. Các thí nghiệm hé lộ, bạc sẽ an toàn hơn nếu được sử dụng với một lượng rất nhỏ kết hợp với các loại kháng sinh hiện có

Theo các báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine, bạc sẽ khiến mầm bệnh bị “rò rĩ” hơn, cho phép kháng sinh xâm nhập và tiêu diệt chúng. Các nhà nghiên cứu khẳng định, thuốc kháng sinh được trộn với một lượng nhỏ bạc có thể chống lại những vi trùng nguy hiểm gây bệnh cho con người như đau dạ dày, nhiễm trùng đường tiểu…

        Sưu tầm

Gửi bình luận