BẠN CÓ BIẾT NGUỒN NĂNG LƯỢNG MỚI “ ĐỊA NHIỆT” KHÔNG?

Cùng với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhu cầu năng lượng của loài người ngày càng lớn.Những nguồn năng lượng loài người thường sử dụng hiện nay là dầu mỏ,than đá,khí tự nhiên.Những nguồn năng lượng này không những số lượng số lượng có hạn,mà còn gây ô nhiễm môi trường.Hiện nay rất nhiều quốc gia trên thế giới đang nghiên cứu và phát hiện ra những nguồn năng lượng mới vừa không gây ô nhiễm môi trường và có thể sử dụng dài lâu mà không cạn kiệt.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe nói rằng tắm suối nước khoáng nóng có thể trị bệnh ngoài da.Những suối nước nóng chảy ra từ lòng đất chính là một hình thức biểu hiện của địa nhiệt.Thông thường chúng ta rất ít tiếp xúc với địa nhiệt, nguồn nhiệt năng khổng lồ trong lòng đất vẫn còn ẩn sâu dưới mặt đất.Thông thường nhiệt lượng tăng dần theo độ sâu. Ở độ sâu 300.000 – 400.000m dưới lòng đất, nguồn nhiệt năng này đủ nung nóng chảy các phiến đá thành dòng suối đá.Nếu dòng suối đá này không phun ra khỏi mặt đất, chúng sẽ đông kết lại thành lớp đá mới.Nước ở sâu dưới lòng đất do chịu tác động của địa nhiệt bị đun nóng khi chảy ra hoặc phun ra khỏi lòng đất dưới dạng khí, chúng hình thành những suối nước nóng.Nhiệt độ có thể từ vài chục đến 3000C.

Nguồn nhiệt năng dưới lòng đất vô cùng lớn.Gỉa sử chúng ta quy nhiệt năng thu được khi đốt toàn bộ than trên Trái Đất là một đơn vị thì năng lượng địa nhiệt lên tới 17 triệu đơn vị.Nguồn nhiệt năng dưới lòng đất này nếu có thể lợi dụng thì có thể coi như chúng ta sẽ không bao giờ cạn kiệt năng lượng.Việc lợi dụng năng lượng địa nhiệt đã ngày càng thu hút sự chú ý của các quốc gia.

Nhưng cho tới nay chúng ta chỉ có thể sử dụng năng lượng địa nhiệt ở khu vực có độ sâu 100.000m, nguồn năng lượng nhiệt năng ở sâu hơn nữa vẫn chưa có cách nào để khai thác được.Người ta thường tìm những “vùng có địa nhiệt khác thường’’ ở những vùng này địa nhiệt tương đối rõ ràng, thậm chí có nơi có thể khai thác ở độ sâu chưa tới 100m; nhiệt độ tại khu vực này đã lên tới 1000C thể dùng để đun sôi nước hoặc để phát điện.Dùng năng lượng địa nhiệt ở khu vực suối nước nóng chưa tới 1000C, để phát điện cũng không làm ô nhiễm môi trường.Người ta còn có thể thu được từ suối nước nóng những nguyên liệu công nghiệp sau:Iốt,Brôm,Bo,Liti,Kali…Về phương diện nông nghiệp, có thể dùng suối nước nóng để sưởi ấm nhà kính ươm trồng,ngâm mạ,rửa tuyết,tưới tiêu cho ruộng đồng,nuôi cá…Về mặt y học, suối nước nóng có thể dùng điều trị bệnh viêm khớp,các bệnh về da…

(sưu tầm)